Du học, Định cư các nước… mơ ước trong tầm tay

Canada mở rộng chính sách việc làm và định cư cho sinh viên quốc tế

Vào tháng 9/2012, Bộ trưởng Bộ Quốc Tịch Di Trú và Đa Văn Hóa của Canada Ông “Jason Kenney” đã thông báo có 20,000 cư dân quốc tế đã được cấp tư cách thường trú dân vĩnh viễn tại Canada theo một chương trình quốc gia ra đời cách đây 4 năm mang tên “Canadian Experience Class”. Chương trình này nằm trong trọng tâm “Chiến lược giáo dục quốc tế” của Canada; Mục tiêu được đặt ra không chỉ nhằm thu hút nguồn “Tri thức” của thế giới bao gồm các sinh viên và người lao động nước ngoài tới Canada, mà còn giữ họ lại để làm giàu thêm cho nền kinh tế đang ngày càng phát triển của Canada.

hoc-bong-du-hoc-canada-1

Chương trình “Canadian Experience Class” còn giúp các sinh viên và nhân viên đáp ứng yêu cầu nhập cư tại Canada có thể đẩy nhanh quá trình từ định cư tạm thời thành định cư vĩnh viễn, tùy thuộc vào mức độ thích nghi của từng cá nhân với đời sống xã hội của người dân Canada.

Theo như yêu cầu mới của chương trình này : Các nhân viên quốc tế làm việc tại Canada chỉ cần chứng minh đã làm việc tại Canada trong vòng 1 năm (Thay vì 2 năm như trước đây) là đã có thể đáp ứng được yêu cầu nhập cư tại Canada.

Trong mùa hè năm 2014 vừa qua, chính phủ Canada đã công bố một báo cáo cho thấy rằng sinh viên quốc tế đã đóng góp hơn 8 tỷ CAD vào nền kinh tế nước này trong năm 2010, tăng 1,5 tỷ CAD so với năm 2008.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng trong năm 2010 có tới 218,000 sinh viên quốc tế theo học toàn thời gian tại Canada, tăng 40,000 sinh viên so với 2008 (Gấp đôi so với năm 1999).

Nhìn chung, tổng số tiền chi tiêu 8 tỷ đô Canada của sinh viên quốc tế tương đương 4,9 tỷ đô GDP đóng góp vào nền kinh tế nước này, mang đến 86.570 việc làm và 455 triệu CAD tiền thuế cho chính phủ.

Sinh viên quốc tế hiện nay có giá trị hơn cả ngành xuất khẩu aluminium thô hoặc các sản phẩm cung cấp cho ngành vũ trụ tại Canada. Theo Thủ tướng Kenney, chương trình “Canada Experience Class” đã cho thấy Canada là quốc gia có tỉ lệ phát triển nhập cư nhanh nhất trên thế giới.

Bài dịch theo “Canadian policy makes it easier for international students to immigrate”, ICEF Monitor, 28/09/2012, ).

hoc-bong-du-hoc-canada-2

Nhiều du học sinh tại các quốc gia khác như Châu Âu, Anh, Mỹ, Úc, Singapore,… đã chuyển sang tìm kiếm các cơ hội việc làm và định cư tại Canada. Mặc dù chính phủ Canada đã để ngỏ khả năng xin định cư cho những lao động tay nghề từ quốc tế, nhưng thật ra việc không theo học tại Canada sẽ bị giới hạn rất nhiều trong cơ hội xin định cư tại đây vì bị rào cản pháp lý. Trong khi đó, đối với những người học cao đẳng, đại học hoặc sau đại học tại Canada, cơ hội xin định cư lại cao hơn rất nhiều. Ngoài ra, chính phủ Canada còn liên tục tăng mức hạn nghạch (Quota) trong các chương trình định cư tại Canada cho sinh viên. Ví dụ như, tỉnh Ontario tăng mức Quota lên 150% trong giai đoạn từ năm 2011 đến 2014 cho chương trình định cư PNP vốn thu hút chủ yếu các du học sinh bậc sau đại học trong tỉnh.

*Vậy những điểm chính khiến Canada thu hút sinh viên quốc tế và trở thành một trong những điểm định cư hấp dẫn nhất thế giới là:

1. Mật độ dân số:

Dân số Canada năm 2014 vào khoảng 35 triệu dân với tổng diện tích 9,984,670 km2 (Lớn thứ 2 thế giới). Canada có mật độ dân số là 3,3 km/người. Canada lớn hơn Hoa Kỳ nhưng dân số chỉ bằng 1/9 của Hoa Kỳ. Giống như các quốc gia phát triển khác, Canada đang trải qua quá trình biến đổi nhân khẩu học theo hướng dân số già hơn, với nhiều người nghỉ hưu hơn và ít người trong độ tuổi lao động hơn. Năm 2006, độ tuổi trung bình của cư dân Canada là 39,5; Năm 2011, con số này tăng lên xấp xỉ 39,9; Năm 2013, tuổi thọ bình quân của người Canada là 81. Chính những điều này đã làm Canada phải thu hút mạnh mẽ các sinh viên quốc tế để bù đắp cho sự thiếu hụt lực lượng lao động của mình trong những năm tới.

2. Luật Canada cho phép sinh viên ở lại làm việc đến 3 năm sau khi tốt nghiệp (Post Graduate Work Permit – PGWP).

Trong thời gian này sinh viên có thể làm việc hợp pháp chọ mọi công ty ở Canada mà không có bất cứ ràng buộc nào. Thời gian sinh viên được ở lại tùy thuộc vào thời gian học tối thiểu là thời gian học và tối đa là 3 năm.

Sơ đồ miêu tả thời gian học tương ứng với thời gian được phép ở lại làm việc tại Canada.

3. Làm thêm:

Sinh viên quốc tế được quyền đi làm thêm 20h/tuần với mức lương tối thiểu 10,5 CAD/giờ, tính trung bình mỗi tháng sinh viên có thể  thu nhập được 880 CAD/tháng, trong khi chi phí sống thực tế tại Canada mỗi tháng chỉ vào khoảng 400 – 600 CAD/tháng (tùy theo từng khu vực). Như vậy sinh viên có thể chi trả được chi phí ăn ở và một phần học phí mà không ảnh hưởng đến việc học vì chỉ phải đi làm thêm vào thứ 7 và chủ nhật.

4. Khả năng xin Permanent Resident (PR) để định cư Canada dễ dàng cho  mọi đối tượng, cùng với nhiều điều khoản có lợi khác.

Cụ thể, dễ dàng nhất là tỉnh bang Ontario, nơi tập trung đông các chương trình danh tiếng, cho phép xin PR trong khi chuẩn bị tốt nghiệp, không cần phải có việc làm. Một số tỉnh bang khác yêu cầu phải có Job Offer hoặc kinh nghiệm làm việc từ 6-12 tháng. Hơn nữa, Canada còn cho phép người dân mang 2 quốc tịch.

5. Các khóa học thường có chương trình Co-op với nhiều ưu điểm:

– Được làm việc hưởng lương (dù có thể thấp) trong lĩnh vực chuyên môn mình đang học. Và vì được trả lương, công ty tuyển dụng sẽ sử dụng kĩ năng của sinh viên hợp lí hơn.

– Được kết nối với công ty, là một phần của công ty, hiểu được văn hoá của công ty, có cơ hội chứng tỏ năng lực, mở ra cơ hội được nhận làm nhân viên chính thức sau khi tốt nghiệp.

– Được áp dụng những kiến thức đã học vào công việc thực tế, tự khám phá và cải thiện kĩ năng bản thân qua quá trình làm việc. Sau khóa Co-op, những kinh nghiệm thực tế sẽ giúp việc học tập trở nên dễ dàng hơn và sinh viên sẽ định hướng được những kiến thức nào là cần thiết để được các nhà tuyển dụng chú ý.

*Những chuyên ngành dễ dàng định cư tại Canada : Trong vấn đề lập nghiệp và định cư ở Canada, yếu tố quyết định then chốt là vấn đề có việc làm ở Canada sau khi tốt nghiệp. Đây là vấn đề sống còn không chỉ nhằm mưu sinh cuộc sống mà còn vì trong việc xin định cư, chính phủ qui định phải có việc làm hợp lệ để nộp đơn định cư.

nghe-nghiep-se-hot-tai-canada

Dựa vào bảng thống kê trên ta có thể thấy rằng những chuyên ngành về dịch vụ hiện đang chiếm ưu thế. Theo đó, hầu hết các ngành có nhu cầu lao động cao nằm tại nhóm sinh viên tốt nghiệp các chương trình nghề như cao đẳng (Diploma), sau đại học (Post-Graduate) được đào tạo tại các trường College là chủ yếu.

*Những chuyên ngành bị hạn chế xin định cư tại Canada:

Bắt đầu từ ngày 01/05/2014, bộ phận nhập cư Canada sẽ giới hạn 8,000 đơn vị/năm cho 6 loại nghề nghiệp sau : Đầu bếp, giám sát dịch vụ ăn uống, cán bộ hành chính, trợ lý hành chính, kỹ thuật viên kế toán và nhân viên kế toán, giám sát bán lẻ. Theo đó sinh viên nên hạn chế xin việc làm ở những vị trí này vì tỉ lệ chọi cao do bị giới hạn.

Xem thêm tại: http://www.cic.gc.ca/english/immigrate/cec/apply-who.asp

*Chọn khóa học phù hợp với từng nhóm đối tượng:

A. Đối tượng học sinh phổ thông Việt Nam chưa tốt nghiệp lớp 12

Học sinh có thể du học từ bậc trung học phổ thông và trung học cơ sở ở Canada. Chất lượng giáo dục trung học Canada khá đều. Việc học trường công hay trường tư không ảnh hưởng lớn vì thực chất bậc giáo dục trung học ở Canada dễ và nhẹ hơn so với Việt Nam. Ngoài ra, việc đi học từ chương trình trung học phổ thông sẽ tạo cơ hội cho sinh viên dễ dàng chuyển tiếp vào những trường đại học TOP ở Canada hơn.

B. Đối tượng vừa tốt nghiệp PTTH hoặc cao đẳng ở VN hoặc các nước ngoài Canada

*Học sinh có thể chọn học chương trình cao đẳng hoặc đại học tại Canada.

Điểm thuận lợi nhất cho sinh viên Việt Nam là các chương trình này có mức học phí thấp (chỉ từ 11.000  – 16.000 CAD/năm, tương đương 200 – 300 triệu VNĐ/năm); Thời gian học ngắn chỉ từ 2 hoặc 3 năm. Học cao đẳng ở Canada là một lựa chọn tốt, nhanh, chi phí thấp, nhanh chóng nắm lấy các cơ hội nghề nghiệp và chính sách định cư theo quy định hiện tại.

Theo học bậc đại học thường mất 4 năm, có thể không linh hoạt trong việc nắm bắt các ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực và chính sách định cư hiện tại của Canada. Tuy nhiên học đại học dù trong nhóm ngành nào cũng cung cấp một nền tảng kiến thức vững chắc cho sự phát triển nghề nghiệp lâu dài.

hoc-bong-du-hoc-canada

C. Đối tượng đã tốt nghiệp đại học ở VN hoặc các nước ngoài Canada

Nếu đã tốt nghiệp đại học, sinh viên có thể chọn:

1) Học lên thạc sĩ
2) Học một bằng cao đẳng ở Canada
3) Học đại học với chuyên ngành bổ sung chương trình trước của mình
4) Học khóa sau đại học

Với lựa chọn 1: những sinh viên có điểm tiếng Anh IELTS từ 6.5-7.0, học lực khá trở lên sẽ có cơ hội xin vào các chương trình Thạc sĩ tại Canada. Một số trường danh tiếng sẽ yêu cầu sinh viên có chứng chỉ GMAT (cho các ngành kinh doanh) & GRE (cho các ngành kĩ thuật, xã hội). Đa số những chương trình thạc sĩ đều không yêu cầu GMAT / GRE như ở Mỹ.

Khóa học MBA (Thạc sĩ quản trị kinh doanh) là một ngành học chấp nhận mọi bằng đại học trong khi đa số các chuyên ngành khác sẽ yêu cầu bằng đại học trong lĩnh vực liên quan (có một số ngành ngoại lệ). Các chương trình Thạc sĩ sẽ kéo dài từ 1-2 năm cũng là con đường nhanh chóng để thâm nhập vào thị trường lao động tại Canada và cũng là một bước chuẩn hoá & nâng cấp kiến thức đại học lên một tầm cao mới.

Điều kiện xin định cư của các đối tượng học sau đại học (Thạc sĩ, Tiến sĩ) cũng dễ dàng hơn các bậc khác rất nhiều. Tỉnh Ontario thậm chí cho phép sinh viên bậc Thạc sĩ được quyền xin định cư ngay khi sắp tốt nghiệp (không cần có việc làm). Tuy nhiên học phí mỗi năm của các chương trình Thạc sĩ thường cao hơn bậc Đại học và việc xin học rất phức tạp với nhiều công đoạn.

Với lựa chọn 2: sinh viên có thể chọn một chương trình cao đẳng gần với chuyên ngành cũ của mình để tận dụng kiến thức đại học vững chắc trước đây. Việc học cao đẳng tại Canada chỉ như là một công cụ để thâm nhập vào thị trường lao động tại Canada. Thời gian ngắn, chi phí thấp, có kiến thức bổ sung chéo từ một chuyên môn khác; việc học cao đẳng sẽ giúp sinh viên có nhiều lợi thế hơn khi xin việc vào những chuyên ngành đang thiếu hụt nhân lực tại Canada, từ đó việc xin định cư sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Với lựa chọn 3: cơ bản cũng theo phương thức của lựa chọn 2 (học cao đẳng). Tuy nhiên, một số chương trình đại học ở Canada có chính sách miễn giảm môn học cho đối tượng đã tốt nghiệp đại học. Học bằng đại học thứ 2 trong các trường này có thể chỉ cần học khoảng từ 2-2,5 năm học để tốt nghiệp thay vì 4 năm. Đây là một cách rất tốt trang bị kiến thức chuẩn, toàn diện & nhanh để thâm nhập thị trường việc làm. Thông thường khi chọn chương trình học càng liên quan chuyên ngành cũ thì sinh viên càng có cơ hội được miễn giảm càng nhiều môn học. Tuy nhiên, nếu chọn ngành không liên quan hoặc ở các trường không miễn giảm, sinh viên phải học 4 năm đại học và đây sẽ lại là một lựa chọn quá mất thời gian & tốn kém, không thật sự cần thiết nữa.

Với lựa chọn 4: sinh viên có thể chọn chương trình sau đại học để có thể rút ngắn thời gian học và có cơ hội được đi thực tập. Khóa sau đại  học không yêu cầu quá cao và chương trình học dễ dàng giúp sinh viên có thời gian hội nhập; việc học tập tại chương trình này cũng tương đối dễ thở hơn.

D. Đối tượng đã có bằng thạc sĩ ở VN hoặc các nước ngoại trừ Canada

Với nhóm đối tượng này, học một bằng Thạc sĩ khác liên quan đến chuyên ngành cũ của mình tại Canada là con đường nhanh, hiệu quả và có giá trị lớn nhất trong dài hạn. Đây cũng là con đường xin RP định cư dễ dàng nhất tại Canada. Ngoài ra, những sinh viên có học lực tốt, phù hợp với hướng nghiên cứu có thể chọn học tiến sĩ.

Là một trong các đơn vị uy tín trong lĩnh vực chứng minh tài sản định cư các nước, nhất là Úc và Canada, Công ty chúng tôi rất vinh hạnh được sự tín nhiệm của lãnh sự quán các nước cũng như các đơn vị tư vấn định cư, du học. Chứng thư của Micontrol có đầy đủ cơ sở và căn cứ pháp lý để hỗ trợ Quý Khách Hàng tốt nhất trong các hoạt động của mình.  Riêng với mục đích chứng minh tài sản phục vụ định cư và du học, công ty chúng tôi hỗ trợ dịch chứng thư thẩm định miễn phí và cam kết hoàn tất hồ sơ chứng minh tài sản trong vòng 1-3 ngày.

Để có sự tư vấn tốt nhất, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua các kênh sau:

Công ty Cổ Phần Giám Định Ngân Hà (Micontrol)

Đ/c : Lầu 4, 47 Điện Biên Phủ, P. Đa Kao, Q.1, Tp. HCM

Tel : 3820 9531  Fax.3820 9533  

Hỗ trợ kinh doanh: Nguyễn Văn Huy: 0938.878.638

                                  Đồng Nguyễn Thương Hoài: 0908.267.389

.